Thành lập công ty TNHH

Quy trình, thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên thực sự rất dễ dàng nếu như bạn đã nắm rõ thông tin, yêu cầu, quy định của pháp luật ra sao đối với việc này. Bài viết sau đây, Phong Châu Luật sẽ hướng dẫn cho các bạn cách hoàn tất thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên như thế nào nhé.

Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên như thế nào

Trình tự các giai đoạn thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Trình tự các giai đoạn thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Trình tự các giai đoạn thành lập công ty TNHH 1 thành viên sẽ bao gồm:

  • Chuẩn bị một bộ hồ sơ theo mẫu đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên 
  • Tiến hành nộp hồ sơ đăng ký thành lập tại Phòng Đăng ký kinh doanh Sở KH&ĐT tỉnh/ thành phố hoặc nộp online qua trang website: dangkykinhdoanh.gov.vn. 
  • Chờ đợi Phòng Đăng ký kinh doanh xem xét xử lý hồ sơ và trả kết quả.
  • Nhận kết quả tại Sở KH&ĐT.

Điều kiện cần có để thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Điều kiện cần có để thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Tên công ty TNHH 1 thành viên

  • Phải ghi rõ ràng và đầy đủ tên của công ty, doanh nghiệp có nguyện vọng đăng ký thành lập 
  • Tên của công ty phải cần có đầy đủ: Tên của công ty được viết bằng tiếng Việt (ghi rõ bằng chữ in hoa), tên công ty được viết bằng tiếng nước ngoài (nếu có) và tên công ty viết tắt (nếu có). 
  • Tên công ty dự kiến đăng ký thành lập không được phép trùng lặp hoặc cố ý gây nhầm lẫn đối với tên của các công ty, doanh nghiệp khác đã được thành lập. 
  • Trường hợp tên công ty TNHH 1 thành viên chuyển đổi sang loại hình TNHH hai thành viên trở lên hoặc cổ phần thì phải đổi lại. Đối với loại hình công ty TNHH 1 thành viên thì phần tên không bắt buộc phải có cụm từ “một thành viên”.

Địa chỉ đặt trụ sở chính công ty

Địa chỉ đặt trụ sở chính của công ty TNHH 1 thành viên phải là nơi tiến hành giao dịch, liên lạc của chính công ty đó nên khi đăng ký thành lập phải ghi rõ ràng đầy đủ và chính xác.

Trong đó sẽ bao gồm thông tin như số địa chỉ nhà, tên hẻm, ngõ phố; tên xã, tên phường, hoặc thị trấn; tên của huyện, quận hoặc thị xã trực thuộc thành phố hoặc tỉnh thành nào.

Nếu như công ty TNHH 1 thành viên đăng ký theo địa chỉ tại các tòa nhà cao tầng có chức năng văn phòng thì phải cung cấp thêm các giấy tờ chứng minh địa chỉ đó được phép cho thuê văn phòng.

Lưu ý: Theo quy định tại Luật Nhà Ở năm 2014 tại Điều 6 và chiếu theo Nghị định số 99/2015/NĐ-CP thì đã quy định rõ ràng việc sử dụng nhà tập thể, căn hộ chung cư sẽ không được phép sử dụng vào mục đích đăng ký thành lập công ty kinh doanh dưới mọi hình thức.

Đăng ký ngành nghề hoạt động kinh doanh của Công ty

Công ty, doanh nghiệp khi đăng ký thành lập có quyền đăng ký những ngành nghề kinh doanh mà pháp luật không cấm, không hạn chế số lượng ngành nghề đăng ký.

Vốn điều lệ

Mức vốn điều lệ của việc thành lập công ty TNHH 1 thành viên sẽ được tính dựa trên thời điểm tiến hành đăng ký doanh nghiệp và đây là mức giá trị tính trên tổng tài sản do chủ sở hữu công ty cam kết góp vào công ty và được ghi rõ trong điều lệ công ty.

Người đại diện pháp luật

Người đại diện theo pháp luật để thành lập công ty TNHH 1 thành viên là người có quyền và nghĩa vụ phát sinh từ những giao dịch hoạt động kinh doanh của chính công ty. Người đại diện pháp luật cho công ty cũng là người sẽ đứng ra làm nguyên đơn, bị đơn, cũng như là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan sau này trước trọng tài, tòa án và các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cụ thể chi tiết về quy trình thủ tục việc thành lập công ty TNHH 1 thành viên ra sao. Nếu bạn vẫn đang còn điểm nào thắc mắc nào về quy trình thủ tục cũng như các điều khoản quy định pháp lý trong vấn đề thành lập công ty TNHH 1 thành viên, hãy liên hệ ngay cho Phong Châu Luật theo số 0906.464.966 để được các luật sư của chúng tôi giải đáp trong thời gian nhanh nhất.