Các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp

Các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp cần làm gì là điều được khá nhiều chủ doanh nghiệp Startup quan tâm. Bởi họ nhận thấy rằng có rất nhiều trường hợp doanh nghiệp đã làm thiếu sót dẫn đến việc bị xử phạt hành chính kinh doanh đáng tiếc không nên có. Vậy, làm như thế nào mới được. Bài viết này, Phong Châu Luật sẽ hướng dẫn trình bày đầy đủ các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp cần thiết đúng với yêu cầu, quy định cho các bạn có thể nắm rõ hơn.

Các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp mà bạn cần lưu ý

Trình tự thực hiện các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp

Sau đây, Phong Châu Luật sẽ giúp bạn nắm rõ trình tự các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp nhất định phải làm để tránh xảy ra sự cố ngoài mong muốn với pháp luật:

Hoàn tất kê khai và đăng ký nộp thuế môn bài tại Chi Cục Thuế

Theo quy định của pháp luật thì sau khi đăng ký thành lập, doanh nghiệp bắt buộc phải kê khai và tiến hành nộp thuế môn bài đúng với quy định. Thời hạn chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động kinh doanh.

Treo biển tại trụ sở công ty

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty tiến hành làm biển công ty để treo tại trụ sở. Biển công ty bao gồm các thông tin: Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có); Tên công ty, địa chỉ, số điện thoại.

Công ty nên tiến hành treo biển ngay sau khi được cấp đăng ký kinh doanh bởi trong quá trình hoạt động cơ quan thuế sẽ qua kiểm tra. Công ty không treo biển cơ quan thuế sẽ ra thông báo công ty không hoạt động tại trụ sở dẫn đến việc công ty bị khóa mã số thuế, không sử dụng được hóa đơn.

Đăng ký mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

Để tiện lợi cho việc hoạt động, kinh doanh cũng như tiến hành nộp thuế, doanh nghiệp cần phải đăng ký tài khoản ngân hàng. Theo như quy định của pháp luật thì các hoạt động giao dịch kinh doanh có mức 20 triệu đồng trở lên thì doanh nghiệp bắt buộc phải tiến hành giao dịch thông qua ngân hàng. 

Hồ sơ mở tài khoản ngân hàng gồm:

  • Giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng theo mẫu của Ngân hàng nơi công ty dự định mở tài khoản.
  • Bản sao công chứng CMND/CCCD của người đại diện theo pháp luật và người phụ trách kế toán/kế toán trưởng.
  • Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
  • Điều lệ công ty
  • Quyết định bổ nhiệm người phụ trách kế toán/kế toán trưởng.

Đăng ký mua chữ ký số điện tử

Chữ ký số điện tử hiện nay là điều khá quan trong mà hầu hết mọi doanh nghiệp đều có để tiện lợi hơn trong việc hoạt động kinh doanh của mình. Giá trị của chữ ký số điện tử tương đương với con dấu của doanh nghiệp đó và được sử dụng để nộp thuế điện tử, kê khai nộp tờ khai thuế qua mạng.

Thủ tục phát hành hóa đơn điện tử

Doanh nghiệp lựa chọn nhà cung cấp hóa đơn điện tử, phía đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử sẽ lên mẫu hóa đơn và nộp thông báo phát hành hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp.

Đăng ký đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, nhân viên

Theo quy định tại điểm a và b khoản 1 điều 2 Luật Bảo hiểm Xã Hội 2014 thì Công ty phải tham gia đóng bảo hiểm khi có thỏa thuận ký kết hợp đồng lao đồng lao động bằng văn bản với người lao động.

Đăng ký đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động

Các đối tượng tham gia lao động mà doanh nghiệp bắt buộc phải đóng bảo hiểm bao gồm: 

  • Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
  • Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

Trong trường hợp doanh nghiệp thuộc diện phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, nhưng doanh nghiệp không đóng hoặc không đóng đủ theo số lượng lao động của công ty thì công ty sẽ bị xử phạt vi phạm theo quy định của pháp luật.

Lời kết

Nếu như doanh nghiệp, công ty của bạn vẫn còn thắc mắc, cần thêm thông tin về các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp thì có thể liên hệ trực tiếp cho Phong Châu Luật để các luật sư hàng đầu, chuyên nghiệp, tận tâm hỗ trợ và tư vấn cho các bạn được đầy đủ rõ ràng hơn. Gọi ngay qua số Hotline 0906.464.966 của Phong Châu Luật bạn nhé.