Công chức có được thành lập doanh nghiệp không

So với việc làm công ăn lương hay làm nhà nước thì kinh doanh giúp bạn làm giàu cực nhanh chóng. Nhiều người muốn kết hợp công việc hiện tại với buôn bán. Chính vì thế câu hỏi công chức có được thành lập doanh nghiệp không lên hot tìm kiếm. Phong Châu Luật sẽ giúp bạn đi tìm đáp án cho câu hỏi này thông qua nội dung của bài viết sau đây. 

Công chức là gì?

Theo Khoản 1 Điều 1 trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức 2019 quy định: Công chức là công dân Việt Nam, được bổ nhiệm vào chức vụ, nhiệm vụ, chức danh tương ứng. Họ sẽ làm việc trong

  • Cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội, trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện.
  • Cơ quan, đơn vị thuộc vào Quân đội nhân dân nhưng không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng
  • Cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân nhưng không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp, công nhân công an

Tùy vào chức vụ cũng như nhiệm vụ mà công chức được biên chế và hưởng lương theo cấp bậc riêng. Đặc biệt lương và thưởng họ nhận được lấy từ ngân sách nhà nước, từ tiến thuế mà người dân đóng hàng năm.

Công chức là công dân làm việc trong các cơ quan Nhà nước

Công chức có được thành lập doanh nghiệp không?

Rất nhiều bạn thắc mắc không biết công chức có được thành lập doanh nghiệp không. Không chỉ công chức mà cán bộ, viên chức đều có quyền hạn trong cơ quan nhà nước, nắm giữ vai trò quan trọng. Do đó dựa vào luật quy định cán bộ, công chức, viên chức tuyệt đối không được thành lập hay quản lý công ty. Điều này nhằm mục đích chính là ngăn ngừa tình trạng tham nhũng hay lạm quyền.

Trên thực tế pháp luật có những quy định như vậy là vô cùng hợp lý đối với những đối tượng làm việc trong cơ quan nhà nước. Nếu không có quy định này thì ắt hẳn những cán bộ, công chức, viên chức sẽ cố gắng thu lợi từ kinh doanh thông qua vốn hiểu biết của họ. Chắc chắn việc lạm dụng chức quyền, vi phạm pháp luật sẽ xảy ra khi thực hiện hoạt động kinh doanh.

Cán bộ, công chức không có quyền thành lập hay quản lý doanh nghiệp. Thay vào đó họ có quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào công ty cổ phần, công ty TNHH. Tuy nhiên họ phải sử dụng tài sản cá nhân của mình để thực hiện, tuyệt nhiên không được dùng tài sản nhà nước. Dù mục đích là thu lợi về cho cơ quan hay đơn vị mà bản thân đang công tác.

Công chức, viên chức, cán bộ không được thành lập công ty

Nhận tư vấn thành lập doanh nghiệp tại đâu?

Có rất nhiều công chức lương không đủ trang trải các chi phí cần thiết và mong muốn kiếm thêm thông qua các hoạt động kinh doanh. Như đã trả lời câu hỏi công chức có được thành lập doanh nghiệp không ở trên họ không được mở công ty. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp ở các công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hay công ty hợp danh. 

Để thuận lợi thực hiện việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp bạn hãy liên hệ với Phong Châu Luật để nhận tư vấn. Chúng tôi sở hữu các chuyên viên tài năng, đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm. Họ sẽ mang đến cho khách hàng những tư vấn và góp ý sâu sắc nhất, đem đến hiệu quả cao nhất. Thông qua đó bạn sẽ sở hữu cho mình cơ hội gia tăng thêm thu nhập cá nhân trong thời gian sắp tới.

Liên hệ với Phong Châu Luật để nhận tư vấn góp vốn, mua cổ phần

Liên hệ với Phong Châu Luật để nhận tư vấn góp vốn, mua cổ phần

Kết luận

Thông qua bài viết trên đây chúng tôi đã đưa ra thông tin cho câu hỏi công chức có được thành lập doanh nghiệp không. Để đảm bảo quyền lợi cũng như sự công bằng cho những đơn vị khác thì công chức bị cấm thành lập doanh nghiệp. Nhưng nếu bạn muốn kinh doanh và buôn bán thì hãy liên hệ với Phong Châu Luật để được tư vấn, tìm phương hướng giải quyết vấn đề phù hợp.